ไม้กั้นรถยนต์ แขนกั้นรถยนต์ 

บริษัทเอส.ที ฟิวเจอร์คอนโทรลจำกัด ตอบสนองต่อความต้องการลูกค้าประเภทสินค้าไม้กั้นรถยต์อัตโนมัติ/แขนกั้นรถยนต์ ด้วยสินค้าที่มีคุณภาพให้การรับประกันที่ยาวนาน พร้อมทีมบริการหลังการขายแบบมืออาชีพ รวดเร็ว ราคาถูก 

ไม้กั้นรถยนต์ แขนกั้นรถยนต์

ไม้กั้นรถยนต์ชนิด DC Servo motor ให้การตอบสนองในการทำงานที่รวดเร็วกว่าไม้กั้นรถยนต์ชนิด AC motor ทำให้มีราคาที่แพงกว่าประมาณ 20% ในปัจจุบันนี้ไม้กั้นรถยนต์มีราคาไม่แพงทำให้ ไม้กั้นรถยนต์ แบบ DC Servo motor กำลังได้รับความนิยมมากกว่าแบบ AC motor ไม้กั้นรถยนต์แบบ DC Servo motor นี้สะดวกต่อการใช้งานเนื่องจากชุดไม้กั้นรถยนต์สามารถมีความยาวได้ตั้งแต่ 1-6 เมตรและสามารถปรับความเร็วได้ตั้งแต่ 0.6-6 วินาที และยังสามารถปรับเปลี่ยนเป็นไม้กั้นรถแบบแขนซ้ายหรือไม้กั้นรถแบบแขนขวาได้เลยในสินค้าชุดเดียวกัน ทำให้มีความสะดวกอย่างมากทั้งในด้านการซ่อมบำรุงและอะไหล่สินค้า

ไม้กั้นรถยนต์ แขนกั้นรถยนต์

ไม้กั้นรถยนต์มีราคาตั้งแต่ 10,000 บาทจนถึง 400,000 บาทขึ้นอยู่กับชนิดของไม้กั้นรถยนต์ อาทิการนำไม้กั้นรถยนต์ไปใช้กับลานจอดรถ การนำไม้กั้นรถยนต์ไปใช้กับทางเข้าออกหมู่บ้านหรือโครงการหรืออาคาร หรือแม้แต่การนำไม้กั้นรถยต์ไปใช้กับทางด่วนที่มีการใช้งานอยู่ตลอดเวลาโดยไม่มีการหยุดพักจึงทำให้มีราคาที่แพงกว่าไม้กั้นรถยนต์ทั่วไป

ไม้กั้นรถยนต์ แขนกั้นรถยนต์

แพ็คเกจไมักั้นรถยนต์ แขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติ พร้อมระบบกล้องอ่านป้ายทะเบียนอัตโนมัติ ชุด Extreme

แขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติ/ไม้กั้นรถยนต์ พร้อมระบบบริหารลานจอดรถครบวงจร

ระบบบริหารลานจอดรถที่สมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศไทย ด้วยเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกอาทิ ระบบกล้องอ่านป้ายทะเบียนอัตโนมัติ ระบบ Cashless payment ระบบ Cloud Parking Management ที่ทำให้ทุกอย่างเป็นเรื่องง่ายและสะดวกสบายในการบริหารระบบลานจอดรถ

บริษัทได้จัดเตรียมแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติทุกแบบที่ได้ผ่านการคัดกรองแล้วว่ามีคุณภาพสูงสุดและราคาที่เหมาะสม ให้บริการจำหน่ายพร้อมติดตั้งแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติรวมทั้งบริการหลังการขาย บริษัทขยายเวลารับประกันมอเตอร์ไฟฟ้าของชุดแขนกั้นทุกรุ่นทุกยี่ห้อสูงสุดนานถึง 5 ปี ประสบการณ์มากกว่า 15 ปีทำให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่าจะได้รับการให้บริการที่ประทับใจ จากการขยายตัวและเติบโตของสังคมเมืองทำให้แขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องและได้กลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกสถานที่อย่างชัดเจน

ไม้กั้นรถยนต์ แขนกั้นรถยนต์

ด้วยประสบการณ์ในการดำเนินงานเกี่ยวกับธุรกิจแขนกั้นรถยต์อัตโนมัติในประเทศไทยมายาวนาน ทำให้บริษัทได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้ให้คำปรึกษาด้านระบบความปลอดภัยโดยเฉพาะระบบแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติ ระบบบริหารลานจอดรถ จากทุกหน่วยงานทั้งภาคเอกชนและภาครัฐบาล
บริษัทให้บริการกับลูกค้าทุกขนาดธุรกิจ ตั้งแต่พื้นที่จอดรถส่วนบุคคล, ทางเข้า-ออกหน่วยงาน อาทิที่พักอาศัย อาคารสำนักงาน อาคารสำนักงานให้เช่า, ห้างสรรพสินค้า คอมมิวนิตี้มอลล์, หน่วยงานราชการต่างๆ , อาคารจอดรถสนามบิน

ไม้กั้นรถยนต์ แขนกั้นรถยนต์
ไม้กั้นรถยนต์ แขนกั้นรถยนต์

ไมักั้นรถยนต์ แขนกั้นรถยนต์ผลิตจากประเทศจีนแตกต่างอย่างไรกับแขนกั้นยนต์ที่ผลิตจากทวีปยุโรป ?

เป็นคำถามที่ลูกค้าทุกคนอดถามไม่ได้ว่าแขนกั้นรถยนต์ที่ผลิตจากประเทศจีนแตกต่างกับแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติที่ผลิตในประเทศจากทวีปยุโรปหรือไม่มีคำตอบดังนี้

ต้องตอบว่าปัจจุบันนี้มีความแตกต่างกันทั้งในด้านคุณภาพของวัสดุที่นำมาผลิตเป็นสินค้าแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติและความฉลาดของชุดโปรแกรมหรือแผงควบคุมหลักของชุดแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติ แต่คำตอบนี้อาจจะใช้ไม่ได้ในอนาคตจากปัจจัยดังต่อไปนี้
1. แขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติที่ผลิตจากประเทศจีนมีการพัฒนาคุณภาพให้สูงขึ้น
2. แขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติที่ผลิตจากประเทศในทวีปยุโรปมีการลดคุณภาพลง

แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นความจริงอยู่ตลอดกาลคือกลไกลทางระบบเศรษฐศาสตร์ที่ควบคุมเศรษฐกิจโลกนี้ไม่เปลี่ยนแปลง
เมื่อไหร่ที่เราต้องการให้สินค้ามีคุณภาพสูงสุดนั่นหมายความว่าต้นทุนของสินค้าย่อมสูงขึ้นตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพของวัสดุหรือชุดควบคุมที่ต้องใช้วิศวกรที่มีราคาแพงมาผลิตสินค้านี้ย่อมส่งผลต่อต้นทุนของสินค้าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ขอยกตัวอย่างแขนกั้นรถยต์อัตโนมัติยี่ห้อ ELKA ซึ่งเป็นสินค้าที่ผลิตในประเทศเยอรมันราคา 140,000 บาทต่อชุด เปรียบเทียบกับชุดแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติที่ผลิตจากประเทศจีนยี่ห้อ Wejoin ราคา 20,000 บาท ซึ่งดูแล้วราคาต่างกันราวกับฟ้ากับดิน อะไรคือจุดต่างที่ทำให้สินค้าทั้งสองนี้มีราคาต่างกันมากขนาดนี้ แน่นอนว่าสินค้าในโลกนี้ถูกควบคุมด้วยระบบเศรษฐศาสตร์การที่สินค้าแพงก็ต้องแพงอย่างมีนัยยะสำคัญคงไม่มีใครอยากตั้งราคาได้เองตามอำเภอใจ เพราะตราบใดที่ต้นทุนสินค้าต่ำแต่ตั้งราคาสูงเพื่อให้มีกำไรมากก็ย่อมอยู่ได้ไม่นานเนื่องจากการเชื้อเชิญคู่แข่งเข้ามาร่วมวงแข่งขันในธุรกิจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
แขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติ ELKA ไม่ต้องการกำบำรุงรักษาใดๆ เป็นเวลา 15 ปี ส่วนแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติ Wejoin ต้องการการบำรุงรักษาในปีที่ 2 เป็นต้นไป

สิ่งที่เป็นคำตอบได้ชัดเจนคงไม่มีการเปรียบเทียบใดที่เห็นภาพได้ชัดเท่ากับการเอารถยนต์ 2 ยี่ห้อมาเปรียบเทียบกัน อาทิ Toyota Vios มาเปรียบเทียบกับ MINI Cooper หรือแม้แต่ BMW ซีรี่ 5 เทียบกับ Lamborghini

แต่แขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติมีวัตถุประสงค์ในการจัดซื้อแตกต่างออกไปจากรถยนต์เพราะต้องพิจารณาองค์ประกอบอื่นเกี่ยวข้องอาทิ จุดคุ้มทุนและความเหมาะสมซึ่งต้องพิจารณาประเด็นอื่นๆ ประกอบอยู่ไม่น้อย

" ปัจจุบันคนนิยมเรียกอุปกรณ์กั้นทางรถยนต์ว่า ' ไม้กั้นรถยนต์ ' เนื่องจากในอดีตวัสดุที่นำมากั้นรถยนต์ทำมาจากไม้เป็นวัสดุหลักโดยใช้มือยกขึ้นลง ทำให้วันนี้ผู้คนก็ยังคงเรียกอุปกรณ์ที่กั้นรถยนต์ว่า ไม้กั้นรถยนต์ "

เรื่องน่ารู้ทั่วไปเกี่ยวกับไมักั้นรถยนต์ แขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติ

อายุการใช้งานของแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติ
มีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับอายุการใช้งานของชุดแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติ ซึ่งมีสิ่งเป็นองค์ประกอบหลักดังนี้

1. ประเภทวัสดุ หรือเกรดของวัสดุที่นำมาผลิตเป็นสินค้าทั้งหมด อาทิตัวถังภายนอก ถ้าหากตัวถังภายนอกมีคุณภาพไม่ดีพอก็จะเป็นปัญหาทำให้เกิดสนิม ตัวถังผุพัง สีซีดจืด หรือวัสดุที่นำมาผลิตเป็นชิ้นส่วนมอเตอร์ไฟฟ้าถ้าหากคุณภาพไม่ดีพอก็จะนำไปสู่ มอเตอร์หลวม มีเสียงดัง น้ำมันไหลเยิ้ม มอเตอร์ไหม้ในที่สุด

2. ความถี่การใช้งานหรือเรียกว่า Duty cycle ก็ได้ถ้าหากมอเตอร์มีการใช้งานตลอดเวลาก็ย่อมนำมาซึ่งการสึกหรอของชิ้นส่วนต่างๆ อาทิ ตลับลูกปืน มอเตอร์ไฟฟ้า อุปกรณ์บาลานส์สปริง

3. วิธีการการติดตั้ง ถือว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่มีผลต่ออายุการใช้งานของชุดแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติเลยทีเดียว อาทิ
- ติดตั้งให้ได้ระดับปรับสปริงให้สมดุล
- จับยึดอุปกรณ์ชิ้นส่วนต่าง ๆ ให้มั่นคงแข็งแรง
- ใส่ใจต่อการติดตั้งห้ามแมลงหรือจิ้งจกหลุดลอดเข้าไป
- สายไฟที่ร้อยจากพื้นเข้ามาให้มั่นใจว่าน้ำจะไม่เข้า มีการอุดช่องว่างต่าง ๆ
- ใช้หัวคอนแนคเตอร์ตามจุดต่อสายไฟทั้งหมด
- ไม่เดินสายไฟฟ้าแรงสูง ร่วมกับสายไฟฟ้าแรงต่ำหรือสายสัญญาณ ในท่อเดียวกัน
- การติดตั้งอุปกรณ์ Loop detector ทุกขั้นตอนมีความใส่ใจเป็นพิเศษตั้งแต่การกรีดร่องวางสายลูปเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่เกิดการบาดของเหลี่ยมปูนกับสายสัญญาณ
- อุปกรณ์โฟโต้เซ็นเซอร์ติดตั้งในเสาทีมีหมวกป้องกันอุปกรณ์เหตุจากการชนของรถที่จะนำมาสู่ไฟฟ้าลัดวงจรย้อนกลับไปทำให้แผงควบคุมหลักเสียหาย
- การคำนวณลูกเซอร์กิตเบรคเกอร์ให้พอดีกับกำลังไฟฟ้าที่ใช้งานไม่เช่นนั้นเบรคเกอร์จะไม่ตัดเมื่อเกิดเหตุการณ์ไฟฟ้าเกินเข้ามาในวงจร
- ให้แน่ใจว่าระบบกราวด์มีประสิทธิภาพสูงสุดช่วยลดอุบัติเหตุจากไฟฟ้าเกินหรือฟ้าผ่าได้

4. ไม่คิดเล็กคิดน้อยกับราคาสินค้าที่ต่างกันเพียงเล็กน้อยเพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพสูงกว่า
คุณภาพของสินค้าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ไม่ต่างจากรถยนต์หรืออุปกรณ์เชิงกลไฟฟ้าที่มีการเคลื่อนไหว (Moving part) การตัดสินใจซื้อสินค้าเป็นสิ่งที่ต้องมีความละเอียดรอบคอบเพราะสินค้าจะต้องใช้งานไปอีกหลายสิบปี ถ้าหากสินค้าไม่มีคุณภาพที่ดีก็จะมีอาการเสียรายวัน สร้างความปวดหัวให้กับผู้บริโภคและผู้จำหน่ายสินค้าเป็นอันมาก ให้แน่ใจว่าสินค้าได้มาตรฐาน ผลิตจากโรงงานที่มีใบรับรองคุณภาพเป็นที่น่าเชื่อถือได้

5. ป้องกันอุบัติเหตุจากการชนของรถให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ อาทิติดป้ายเตือนให้รถหยุดรอไปทีละคัน ติดลูกระนาด ติดตั้งสัญญาณไฟ เพิ่มไฟหรือป้ายหยุดที่แผงกั้น
อุบัติเหตุจากการชนของรถยนต์มีผลทำให้อุปกรณ์ได้รับผลกระทบอยู่ไม่น้อย จริงอยู่ว่าอุปกรณ์แขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติสามารถติดตั้งระบบ swing out หรือชุดจับยึดแผงกันเป็นแบบเมื่อเกิดการชนแล้วจะทำให้แขนกั้นไม่ได้รับความเสียหาย แต่ถ้าหากเกิดการชนในระดับที่รุนแรงและบ่อยครั้งก็จะทำให้เกิดแรงสะเทือนถึงอุปกรณ์เชิงกลอื่น ๆ ตามมา อันจะมีผลต่ออายุการใช้งานของสินค้าในที่สุด

6. มาตรฐานของสินค้า เอเชีย หรือยุโรป
แม้ว่าสินค้าของทุกบริษัทจะมีการให้ข้อมูลต่อลูกค้าว่ามีอายุการใช้งานที่ยาวนานแต่สิ่งที่เราไม่อาจปฏิเสธได้ว่ามาตรฐานของสินค้าก็ยังมีความต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

ชนิดของไมักั้นรถยนต์ แขนกั้นรถยนต์

ไมักั้นรถยนต์ แขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติแบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลักตามการใช้งานได้แก่
1. ไมักั้นรถยนต์ แขนกั้นสำหรับกั้นรถตามถนนทางเข้า-ออก สถานที่ทั่วไปหรือ กั้นรถตามลานจอดรถ อาคารจอดรถ
2. ไมักั้นรถยนต์ แขนกั้นสำหรับทางด่วน หรือ Toll-way

ความแตกต่างของไมักั้นรถยนต์ แขนกั้น 2 ประเภทนี้คือความเร็วของไมักั้นรถยนต์ แขนกั้นและการตอบสนองที่รวดเร็ว

ไมักั้นรถยนต์ แขนกั้นแบบ Toll-way หรือใช้กับทางด่วนจะไม่มีสปริงในการถ่วงสมดล ชุดควบคุมจะเป็นแบบ Inverter ที่มีการทำงานที่ซับซ้อนกว่า เหตุผลที่แขนกั้นแบบทางด่วนต้องการการตอบสนองที่รวดเร็ว อาทิ ขณะที่แขนกั้นกำลังปิดลงด้วยความเร็วสูง ขณะที่แขนกั้นยังลงมาไม่สุดในมุมองศาต่างๆ นั้นสามารถทำให้แขนกั้นยกคืนอย่างรวดเร็วเมื่อมีการให้สัญญาณเปิดประตูให้กับรถคันถัดไป

ไมักั้นรถยนต์ แขนกั้นแบบ Toll-way จะไม่มีประบบป้องกันแขนกั้นฟาดรถ เพราะระบบทางด่วนจะเป็นแบบเก็บเงิน 100% ดังนั้นถ้าหากมีระบบป้องกันไมักั้นรถยนต์ แขนกั้นฟาดรถก็จะเป็นเหตุให้เกิดช่องว่างให้รถคันถัดไปตามรถคันอื่นเข้าไปได้ด้วย 

แขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติ

ตัวอย่างภาพไมักั้นรถยนต์ แขนกั้นแบบ Tollway Barrier

แขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติ

ภาพไมักั้นรถยนต์ แขนกั้นทั่วไป

ส่วนประกอบไมักั้นรถยนต์ แขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติ

ส่วนประกอบไมักั้นรถยนต์ แขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติ
ไมักั้นรถยนต์ แขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติประกอบไปด้วยส่วนต่าง ๆ ดังนี้
1. ตัวถังด้านนอก
2. แผงกั้น
3. มอเตอร์ไฟฟ้า
4. แผงควบคุม

ตัวถังด้านนอก

ตัวถังด้านนอกหรือโครงสร้างหลักของ Body ไมักั้นรถยนต์ แขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติมีทั้งวัสดุที่ทำจากโลหะชนิดเหล็กหรือสแตนเสลสตีล แต่โดยมากนิยมเป็นเหล็กพับพึ้นรูป ตามแบบและพ่นเคลือบสีชนิดพิเศษที่ทำให้วัสดุป้องกันสนิม ส่วนแขนกั้นที่มีมาตรฐานสีจะไม่ซีดจางเมื่อใช้งานกลางแจ้งเป็นเวลานาน ขนาดของชุดตัวถังจะมีขนาดโดยเฉลี่ย ก. 35 x ย. 40 x ส. 100 cm.
ตัวถังของชุดแขนกั้นทุกรุ่นจะมีฝาเปิด-ปิดได้ ตัวถังจะมีความสามารถในการกันน้ำและฝุ่น

ไม้กั้นรถยนต์ แขนกั้นรถยนต์

แผงกั้น

อุปกรณ์แผงกั้นหรือคานกั้นจะทำมาจากวัสดุอะลูมิเนียมซึ่งมีความแข็งแรงและน้ำหนักเบา รูปทรงของแผงกั้นจะมีทั้งแบบกลม แบบเหลี่ยม หรือ วงรี (ดูตามหน้าตัด) แผงกั้นส่วนมากจะทำเป็นสีขาวนำมาเคลือบด้วยสีสะท้อนแสดงเป็นแถบสีแดง หรือเป็นสติกเกอร์สีแดงสะท้อนแสงเพื่อให้สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน ปัจจุบันยังนิยมติดตั้งอุปกรณ์ไฟชนิด LED ตามแผงกั้นเพื่อเพิ่มการมองเห็นและความสวยงามแก่ไมักั้นรถยนต์ ชุดแขนกั้นอัตโนมัติอีกด้วย

ไม้กั้นรถยนต์ แขนกั้นรถยนต์

มอเตอร์ไฟฟ้า

มอเตอร์เป็นอุปกรณ์หลักในการขับเคลื่อนชุดไมักั้นรถยนต์ แขนกั้นรถอัตโนมัติซึ่งมีทั้งมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ AC และมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ DC มอเตอร์ไฟฟ้าแบบ DC ให้การตอบสนองและการควบคุมที่ดีกว่ามอเตอร์แบบ AC แต่มีราคาที่แพงกว่าและมีกำลังขับน้อยกว่าแบบ AC ดังนั้นมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ DC จึงเหมาะสำหรับชุดไมักั้นรถยนต์ แขนกั้นฯ ที่มีความยาวไม่เกิน 4 เมตรและต้องการความเร็วในการเปิดปิดที่รวดเร็ว มอเตอร์ไฟฟ้าแบบ AC มีอายุการใช้งานที่นานกว่าและมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาที่น้อยกว่า

ไม้กั้นรถยนต์ แขนกั้นรถยนต์

แผงควบคุม

แผงควบคุมหรือบอร์ดควบคุมเป็นอุปกรณ์มีหน้าที่รับคำสั่งจากผู้ใช้งานและควบคุมอุปกรณ์มอเตอร์ให้ทำงานตามคำสั่ง การปรับความเร็วมอเตอร์และความฉลาดของอุปกรณ์ไมักั้นรถยนต์ แขนกั้นต้องอาศัยบอร์ดควบคุมเป็นหลัก บอร์ดควบคุมจะต้องมีฝาปิดมิดชิดเพื่อป้องกันแมลงหรือตัวเล็ก ๆ ที่อาจหลุดรอดเข้าไปภายในแผงวงจรซึ่งเป็นปัญหาหลักของชุดไมักั้นรถยนต์ แขนกั้นอัตโนมัติในรุ่นที่ไม่มีฝาครอบปิดแผงควบคุม แผงควบคุมจะมีพอร์ทสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ input และ output ต่างๆ ของไมักั้นรถยนต์ แขนกั้นรถยนต์

ไม้กั้นรถยนต์ แขนกั้นรถยนต์

ไม้กั้นรถยนต์

ไม้กั้นรถยนต์หรือเรียกสั้นๆ ว่าไม้กั้นรถใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเป็นเครื่องกลหลักในการขับเคลื่อนให้เปิด-ปิดประตู ซึ่งไม้กั้นรถประกอบไปด้วย 4 ส่วนหลักคือ
- ส่วนที่เป็นที่เป็นตัวถัง หรือตัวตู้ (Body)
- ส่วนที่เป็นไม้กั้นรถหรือแผงกั้นรถ (Boom)
- ส่วนที่เป็นมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนชุดไม้กั้นรถ
- ส่วนที่เป็นแผงควบคุมชุดไม้กั้นรถ (Controller)

ไม้กั้นรถยนต์กำลังได้รับความนิยมในประเทศไทย อันเนื่องจากปริมาณรถยนต์ที่มากขึ้นทุกปีแต่พื้นที่จอดรถมีจำนวนจำกัด

ไม้กั้นรถยนต์ที่ดีควรมีลักษณะ ดังนี้ อาทิ ใช้งานได้ต่อเนื่องตลอดเวลา มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากกว่า 10 ปี สีของตัวถึงไม่ซีดจางและไม่เป็นสนิม
ไม่ต้องการการบำรุงรักษาเป็นพิเศษ ตอบสนองต่อคำสั่งได้อย่างรวดเร็ว มีความปลอดภัยสูง ชุดเกียร์แข็งแรงแม่นยำ 

ไมักั้นรถยนต์ แขนกั้นรถอัตโนมัติใช้ระบบอ่านบัตรระยะกลาง

ระบบ Access control ที่ใช้งานร่วมกับชุดไมักั้นรถยนต์ แขนกั้นรถอัตโนมัติ ระยะอ่านบัตร 60-80 cm. ยังคงได้รับความนิยมเนื่องจากมีความสะดวกในการใช้งาน ไม่ต้องทาบบัตรแบบติด ในกรณีที่คันไหนฟิล์มรถมีค่าปรอทไม่มากจนเกินไปก็จะสามารถทาบบัตรโดยไม่ต้องลดกระจกรถได้อีกด้วย
เน้นความคุ้มค่าในการใช้งานอุปกรณ์ทาบบัตรชนิด RFID ระยะกลางจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับลูกค้าได้ใช้งาน

ไมักั้นรถยนต์ แขนกั้นรถอัตโนมัติใช้ระบบอ่านบัตรระยะไกล

ระบบ Access control ระยะไกลซึ่งเป็นที่นิยมในประเทศไทยมี 2 ชนิดคือ
1. แบบ Passive ซึ่งตัวบัตรหรือแท็กไม่ต้องใช้แบตเตอร์รี่ ซึ่งได้แก่คลื่นความถี่ 920MHz เราเรียกคลื่นความถี่นี่ว่าคลื่น UHF ซึ่งมีระการอ่านบัตรได้ไกลถึง 3-6 เมตร

2. แบบ Active ซึ่งตัวบัตรหรือแท็กจะใช้แบตเตอร์รี่ซึ่งได้แก่คลื่น 433MHz บ้านเราเรียกติดปากว่า Bluetooth และอีกชนิดหนึ่งคือคลื่น 2.4GHz เรียกว่าบัตร Microwave ซึ่งมีระยะอ่านบัตรได้ถึง 15 เมตร

ไมักั้นรถยนต์ แขนกั้นรถอัตโนมัติทำงานร่วมกับระบบจ่ายบัตรอัตโนมัติ

ไมักั้นรถยนต์ แขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติถือเป็นอุปกรณ์หลักในการระบบบริหารลานจอดรถและทำงานหนักที่สุดเพราะต้องใช้งานอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง ผู้ใช้งานควรคำนึงถึง Duty cycle ของสินค้าเป็นอันดับแรกเพื่อให้แน่ใจว่าธุรกิจของท่านจะไม่สะดุด มีเพียงไม่กี่รุ่นในประเทศไทยที่ได้รับการยอมรับว่าทนทานใช้งาน 10 ปีก็ยังคงใช้งานได้อย่างต่อเนื่องไม่สะดุด
แขนกั้นรถอัตโนมัติมักจะเกิดอุบัติเหตุจากการชนอยู่บ่อยครั้งเนื่องจากการขับตามหลังคนอื่นโดยไม่ได้ระมัดระวังทำให้เบรกไม่ทันจึงเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ดังนั้นแขนกั้นรถที่รองรับระบบชนแล้วแขนกั้นไม่เสียหาย (Swing out) จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

ไมักั้นรถยนต์ แขนกั้นรถอัตโนมัติทำงานร่วมกับกล้องอ่านป้ายทะเบียนอัตโนมัติ

กล้องอ่านป้ายทะเบียนอัตโนมัติถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่มาแรงมากตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นมาเนื่องจากการมาของระบบ AI ทำให้ระบบกล้องอ่านป้ายทะเบียนอัตโนมัติมีราคาถูกลงมากกว่าปีที่ผ่านมาหลายเท่าตัวและยังมีความแม่นยำสูงสุดถึง 100% ในกรณีที่ทะเบียนรถอยู่ในสภาพปกติไม่มีการดัดแปลงหรือชำรุด แม้ว่าตัวหนังสือของป้ายทะเบียนจะลบเลือนไปบ้างระบบ AI ก็ทำงานได้อย่างแม่นยำประดุจการมองด้วยตาเปล่าของคนและตีความทะเบียนที่ลางเลือนได้อย่างสมบูรณ์แบบ

สำหรับหน่วยงานที่ต้องการลงทุนในเรื่องความปลอดภัยเทคโนโลยีกล้องอ่านป้ายทะเบียนอัตโนมัติจึงเป็นทางเลือกอันดับหนึ่ง ไม่ต้องกังวลการเอาบัตร RFID ไปใช้กับรถคันอื่นด้วย

ไมักั้นรถยนต์ แขนกั้นรถอัตโนมัติทำงานร่วมกับระบบเครื่องจ่ายบัตรอัตโนมัติ #2

การใช้เครื่องจ่ายบัตรอัตโนมัติถือว่าเป็นทางเลือกอันดับหนึ่งแทนการใช้รปภ. หรือเจ้าหน้าที่คอยจ่ายบัตรทางเข้าทำให้ลดค่าใช้จ่ายไปได้มาก และมีความมั่นใจในเรื่องความสุจริตในการทำงาน

อุปกรณ์เสริมสำหรับไม้กั้นรถยนต์

  • ยางชะลอความเร็วสำหรับไม้กั้นรถยนต์
  • ไฟจรารจร (Traffic light) ไม้กั้นรถยนต์ควรใช้ไฟจราจรขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของดวงไฟ 200mm. เมื่อใช้งานกลางแจ้งและ 100mm. ในที่ร่ม 
  • Photo sensor แบบใช้สำหรับไม้กั้นรถยนต์โดยเฉพาะ
  • Loop detector สำหรับไม้กั้นรถยนต์
  • ยางใต้ไม้กั้นรถกั้นกระแทก ควรเป็นแบบเต็มความยาวของไม้กั้นรถ
  • ไฟ LED ใต้ไม้กั้นรถเพื่อเพิ่มการมองเห็นในเวลากลางคืน
  • ป้ายสัญญาณ ติดกลางไม้กั้นรถ อาทิ ป้ายหยุด ควรมีน้ำหนักไม่เกิน 1 กก.
ไม้กั้นรถยนต์ แขนกั้นรถยนต์

ไม้กั้นรถยนต์แบบ DC Servo motor ดีกว่าไม้กั้นรถยนต์ทุกแบบ ปรับนิ่ม ปรับเร็วตามใจชอบ รับประกันการใช้งานต่อเนื่องก่อนบำรุงรักษา 10 ล้านครั้ง

DC Servo motor
ดีกว่าไม้กั้นรถยนต์แบบทั่วไปที่เป็นมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ AC หรือ DC ดังต่อไปนี้
- ให้การทำงานที่นิ่มนวลกว่า
- ให้การตอบสนองต่อการควบคุมรวดเร็วกว่า
- อายุการใช้งานยาวนานกว่า 10 เท่า
- ปรับความเร็วได้ตามใจตั้งแต่ 0.6 - 6.0 วินาที
- ความยาวไม้กั้น 1 - 6 เมตร ใช้ตู้อุปกรณ์่ชุดเดียวกัน ไม่มีปัญหาในการเปลี่ยนอะไหล่

ยุคแห่งไม้กั้นรถยนต์อัตโนมัติ

ยุคของไม้กั้นรถยนต์ สามารถเรียงลำดับได้ดังนี้
1. ไม้กั้นรถยนต์แบบใช้มือยก (Manual)
2. ไม้กั้นรถยนต์แบบใช้รีโมทคอนโทรลและสวิตซ์กดควบคุมในป้อมยาม (Semi-Auto)
3. ไม้กั้นรถยนต์ทำงานร่วมกับระบบควบคุมอัตโนมัติหรือระบบ Access control (Fully-Auto)
 3.1 ไม้กั้นรถยนต์ทำงานร่วมกับระบบ Access control แบบบัตรคลื่นความถี่วิทยุ (RFID)
  3.1.a ระบบอ่านบบัตรระยะใกล้ ซึ่งมีระยะอ่านบัตรโดยประมาณ 5-10 cm. (Mifare , Proximity)
  3.1.b ระบบอ่านบบัตรระยะกลาง ซึ่งมีระยะอ่านบัตรโดยประมาณ 60-100 cm. (Proximity)
  3.1.c ระบบอ่านบบัตรระยะไกล ซึ่งมีระยะอ่านบัตรโดยประมาณ 3-6m.
  3.1.c.1 แบบ Passive Card UHF (ไม่มีแบตเตอร์รี่) สามารถอ่านทะลุกระจกรถยนต์ 80%
  3.1.c.2 แบบ Active Card Bluetooth (บัตรใส่แบตเตอร์รี่) สามารถอ่านทะลุกระจกรถยนต์ 98%
 3.2 ไม้กั้นรถยนต์ทำงานร่วมกับระบบ Access control แบบ Biometric (ใช้ส่วนของรายมนุษย์)
  3.2.1 ลายนิ้วมือ Fingerprint
  3.2.2 ใบหน้า Face recognition
 3.3 ไม้กั้นรถยนต์ทำงานร่วมกับกล้องอ่านป้ายทะเบียนยนต์อัตโนมัติ
  3.3.1 ระบบประมวลผล Image processing บนเครื่องคอมพิวเตอร์ PC
  3.3.2 ระบบประมวลผล Image processing on Camera (AI LPR)
4. ไม้กั้นรถยนต์ทำงานร่วมกับระบบคิดเงินการจอดรถ (การเข้าพื้นที่จอดรถ)
 4.1 สมาชิกประจำ (Member) สามารถเข้าในพื้นที่จอดรถด้วยระบบ Access control ตามเหมาะสมกับธุรกิจและงบประมาณ
 4.2 ผู้ใช้บริการลานจอดชั่วคราว (Visitor) รับบัตรเพื่อเป็นหลักฐานในการเข้าจอด
  4.2.1 แบบรับบัตรแข็ง ใช้บัตรประเทภ Mifare การบันส่วนลดการจอดใช้เครื่อง eStamp มีทั้งแบบใช้คนจ่ายบัตรหรือแบบเครื่องจ่ายบัตรอัตโนมัติ (Card dispenser)
  4.2.2 แบบบัตรสลิปกระดาษพิมพ์รหัสบาร์โค๊ด การบันทึกส่วนลดใช้ ตรายางประทับ มีทั้งแบบใช้คนจ่ายบัตรสลิปหรือแบบเครื่องจ่ายบัตรสลิปอัตโนมัติ
  4.2.3 แบบไม่จ่ายบัตรให้กับผู้ใช้บริการชั่วครวม ซึ่งระบบนี้ไม้กั้นรถยนต์จะทำงานร่วมกับกล้องอ่านป้ายทะเบียนรถอัตโนมัติ การบันทึกส่วนลดใช้ Online stamp หรือ Mobile Application Stamp (โปรแกรมบนมือถือ)
5. ไม้กั้นรถยนต์ทำงานร่วมกับระบบคิดเงินลานจอดรถ (การออกพื้นที่จอดรถ)
 5.1 แบบมีเจ้าหน้าที่คอยเก็บเงินทางออก
 5.2 แบบชำระเงินที่เครื่อง Auto-Pay ซึ่งติดตั้งไว้ที่ทางออก สามารถมีจุดชำระเงินอัตโนมัติไว้ ณ จุดต่างๆ ได้ สามารถชำได้ เงินเหรียญ ธนบัตร หรือแม้แต่ QR Payment หรือตาม Payment gateway ที่ใช้งานได้อีกด้วย

ไม้กั้นรถยนต์ แขนกั้นรถยนต์

เครื่องหยอดเหรียญลานจอดรถจักรยานยนต์

ไม้กั้นรถยนต์ แขนกั้นรถยนต์

เครื่องหยอดเหรียญสำหรับลานจอดรถจักรยานยนต์ช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านพนักงานเก็บเงิน สามารถปรับเปลี่ยนอัตราค่าจอดได้ในอนาคต มีระบบกุญแจล็อค 2 ชั้น มีแทงค์เก็บเหรียญสำรองสำหรับนำแทงค์นำส่งเงินให้สำนักงานพร้อมกุญแจล็อค รองรับเหรียญทุกชนิด 1,2,5,10 บาท มีหน้าจอแสดงผลแจ้งอัตราค่าจอดและแสดงจำนวนเหรียญทีต้องชำระ