แขนกั้นรถยนต์ ไม้กั้นรถยนต์

แพคเกจแขนกั้น

แพ็คเกจแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติ พร้อมระบบกล้องอ่านป้ายทะเบียนอัตโนมัติ ชุด Extreme

แขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติ พร้อมระบบบริหารลานจอดรถครบวงจร

ระบบบริหารลานจอดรถที่สมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศไทย ด้วยเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกอาทิ ระบบกล้องอ่านป้ายทะเบียนอัตโนมัติ ระบบ Cashless payment ระบบ Cloud Parking Management ที่ทำให้ทุกอย่างเป็นเรื่องง่ายและสะดวกสบายในการบริหารระบบลานจอดรถ

บริษัทได้จัดเตรียมแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติทุกแบบที่ได้ผ่านการคัดกรองแล้วว่ามีคุณภาพสูงสุดและราคาที่เหมาะสม ให้บริการจำหน่ายพร้อมติดตั้งแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติรวมทั้งบริการหลังการขาย บริษัทขยายเวลารับประกันมอเตอร์ไฟฟ้าของชุดแขนกั้นทุกรุ่นทุกยี่ห้อสูงสุดนานถึง 5 ปี ประสบการณ์มากกว่า 15 ปีทำให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่าจะได้รับการให้บริการที่ประทับใจ จากการขยายตัวและเติบโตของสังคมเมืองทำให้แขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องและได้กลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกสถานที่อย่างชัดเจน

ด้วยประสบการณ์ในการดำเนินงานเกี่ยวกับธุรกิจแขนกั้นรถยต์อัตโนมัติในประเทศไทยมายาวนาน ทำให้บริษัทได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้ให้คำปรึกษาด้านระบบความปลอดภัยโดยเฉพาะระบบแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติ ระบบบริหารลานจอดรถ จากทุกหน่วยงานทั้งภาคเอกชนและภาครัฐบาล
บริษัทให้บริการกับลูกค้าทุกขนาดธุรกิจ ตั้งแต่พื้นที่จอดรถส่วนบุคคล, ทางเข้า-ออกหน่วยงาน อาทิที่พักอาศัย อาคารสำนักงาน อาคารสำนักงานให้เช่า, ห้างสรรพสินค้า คอมมิวนิตี้มอลล์, หน่วยงานราชการต่างๆ , อาคารจอดรถสนามบิน

แขนกั้นรถยนต์ผลิตจากประเทศจีนแตกต่างอย่างไรกับแขนกั้นยนต์ที่ผลิตจากทวีปยุโรป ?

เป็นคำถามที่ลูกค้าทุกคนอดถามไม่ได้ว่าแขนกั้นรถยนต์ที่ผลิตจากประเทศจีนแตกต่างกับแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติที่ผลิตในประเทศจากทวีปยุโรปหรือไม่มีคำตอบดังนี้

ต้องตอบว่าปัจจุบันนี้มีความแตกต่างกันทั้งในด้านคุณภาพของวัสดุที่นำมาผลิตเป็นสินค้าแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติและความฉลาดของชุดโปรแกรมหรือแผงควบคุมหลักของชุดแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติ แต่คำตอบนี้อาจจะใช้ไม่ได้ในอนาคตจากปัจจัยดังต่อไปนี้
1. แขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติที่ผลิตจากประเทศจีนมีการพัฒนาคุณภาพให้สูงขึ้น
2. แขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติที่ผลิตจากประเทศในทวีปยุโรปมีการลดคุณภาพลง

แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นความจริงอยู่ตลอดกาลคือกลไกลทางระบบเศรษฐศาสตร์ที่ควบคุมเศรษฐกิจโลกนี้ไม่เปลี่ยนแปลง
เมื่อไหร่ที่เราต้องการให้สินค้ามีคุณภาพสูงสุดนั่นหมายความว่าต้นทุนของสินค้าย่อมสูงขึ้นตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพของวัสดุหรือชุดควบคุมที่ต้องใช้วิศวกรที่มีราคาแพงมาผลิตสินค้านี้ย่อมส่งผลต่อต้นทุนของสินค้าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ขอยกตัวอย่างแขนกั้นรถยต์อัตโนมัติยี่ห้อ ELKA ซึ่งเป็นสินค้าที่ผลิตในประเทศเยอรมันราคา 140,000 บาทต่อชุด เปรียบเทียบกับชุดแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติที่ผลิตจากประเทศจีนยี่ห้อ Wejoin ราคา 20,000 บาท ซึ่งดูแล้วราคาต่างกันราวกับฟ้ากับดิน อะไรคือจุดต่างที่ทำให้สินค้าทั้งสองนี้มีราคาต่างกันมากขนาดนี้ แน่นอนว่าสินค้าในโลกนี้ถูกควบคุมด้วยระบบเศรษฐศาสตร์การที่สินค้าแพงก็ต้องแพงอย่างมีนัยยะสำคัญคงไม่มีใครอยากตั้งราคาได้เองตามอำเภอใจ เพราะตราบใดที่ต้นทุนสินค้าต่ำแต่ตั้งราคาสูงเพื่อให้มีกำไรมากก็ย่อมอยู่ได้ไม่นานเนื่องจากการเชื้อเชิญคู่แข่งเข้ามาร่วมวงแข่งขันในธุรกิจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
แขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติ ELKA ไม่ต้องการกำบำรุงรักษาใดๆ เป็นเวลา 15 ปี ส่วนแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติ Wejoin ต้องการการบำรุงรักษาในปีที่ 2 เป็นต้นไป

สิ่งที่เป็นคำตอบได้ชัดเจนคงไม่มีการเปรียบเทียบใดที่เห็นภาพได้ชัดเท่ากับการเอารถยนต์ 2 ยี่ห้อมาเปรียบเทียบกัน อาทิ Toyota Vios มาเปรียบเทียบกับ MINI Cooper หรือแม้แต่ BMW ซีรี่ 5 เทียบกับ Lamborghini

แต่แขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติมีวัตถุประสงค์ในการจัดซื้อแตกต่างออกไปจากรถยนต์เพราะต้องพิจารณาองค์ประกอบอื่นเกี่ยวข้องอาทิ จุดคุ้มทุนและความเหมาะสมซึ่งต้องพิจารณาประเด็นอื่นๆ ประกอบอยู่ไม่น้อย

เรื่องน่ารู้ทั่วไปเกี่ยวกับแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติ

อายุการใช้งานของแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติ
มีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับอายุการใช้งานของชุดแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติ ซึ่งมีสิ่งเป็นองค์ประกอบหลักดังนี้

1. ประเภทวัสดุ หรือเกรดของวัสดุที่นำมาผลิตเป็นสินค้าทั้งหมด อาทิตัวถังภายนอก ถ้าหากตัวถังภายนอกมีคุณภาพไม่ดีพอก็จะเป็นปัญหาทำให้เกิดสนิม ตัวถังผุพัง สีซีดจืด หรือวัสดุที่นำมาผลิตเป็นชิ้นส่วนมอเตอร์ไฟฟ้าถ้าหากคุณภาพไม่ดีพอก็จะนำไปสู่ มอเตอร์หลวม มีเสียงดัง น้ำมันไหลเยิ้ม มอเตอร์ไหม้ในที่สุด

2. ความถี่การใช้งานหรือเรียกว่า Duty cycle ก็ได้ถ้าหากมอเตอร์มีการใช้งานตลอดเวลาก็ย่อมนำมาซึ่งการสึกหรอของชิ้นส่วนต่างๆ อาทิ ตลับลูกปืน มอเตอร์ไฟฟ้า อุปกรณ์บาลานส์สปริง

3. วิธีการการติดตั้ง ถือว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่มีผลต่ออายุการใช้งานของชุดแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติเลยทีเดียว อาทิ
- ติดตั้งให้ได้ระดับปรับสปริงให้สมดุล
- จับยึดอุปกรณ์ชิ้นส่วนต่าง ๆ ให้มั่นคงแข็งแรง
- ใส่ใจต่อการติดตั้งห้ามแมลงหรือจิ้งจกหลุดลอดเข้าไป
- สายไฟที่ร้อยจากพื้นเข้ามาให้มั่นใจว่าน้ำจะไม่เข้า มีการอุดช่องว่างต่าง ๆ
- ใช้หัวคอนแนคเตอร์ตามจุดต่อสายไฟทั้งหมด
- ไม่เดินสายไฟฟ้าแรงสูง ร่วมกับสายไฟฟ้าแรงต่ำหรือสายสัญญาณ ในท่อเดียวกัน
- การติดตั้งอุปกรณ์ Loop detector ทุกขั้นตอนมีความใส่ใจเป็นพิเศษตั้งแต่การกรีดร่องวางสายลูปเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่เกิดการบาดของเหลี่ยมปูนกับสายสัญญาณ
- อุปกรณ์โฟโต้เซ็นเซอร์ติดตั้งในเสาทีมีหมวกป้องกันอุปกรณ์เหตุจากการชนของรถที่จะนำมาสู่ไฟฟ้าลัดวงจรย้อนกลับไปทำให้แผงควบคุมหลักเสียหาย
- การคำนวณลูกเซอร์กิตเบรคเกอร์ให้พอดีกับกำลังไฟฟ้าที่ใช้งานไม่เช่นนั้นเบรคเกอร์จะไม่ตัดเมื่อเกิดเหตุการณ์ไฟฟ้าเกินเข้ามาในวงจร
- ให้แน่ใจว่าระบบกราวด์มีประสิทธิภาพสูงสุดช่วยลดอุบัติเหตุจากไฟฟ้าเกินหรือฟ้าผ่าได้

4. ไม่คิดเล็กคิดน้อยกับราคาสินค้าที่ต่างกันเพียงเล็กน้อยเพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพสูงกว่า
คุณภาพของสินค้าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ไม่ต่างจากรถยนต์หรืออุปกรณ์เชิงกลไฟฟ้าที่มีการเคลื่อนไหว (Moving part) การตัดสินใจซื้อสินค้าเป็นสิ่งที่ต้องมีความละเอียดรอบคอบเพราะสินค้าจะต้องใช้งานไปอีกหลายสิบปี ถ้าหากสินค้าไม่มีคุณภาพที่ดีก็จะมีอาการเสียรายวัน สร้างความปวดหัวให้กับผู้บริโภคและผู้จำหน่ายสินค้าเป็นอันมาก ให้แน่ใจว่าสินค้าได้มาตรฐาน ผลิตจากโรงงานที่มีใบรับรองคุณภาพเป็นที่น่าเชื่อถือได้

5. ป้องกันอุบัติเหตุจากการชนของรถให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ อาทิติดป้ายเตือนให้รถหยุดรอไปทีละคัน ติดลูกระนาด ติดตั้งสัญญาณไฟ เพิ่มไฟหรือป้ายหยุดที่แผงกั้น
อุบัติเหตุจากการชนของรถยนต์มีผลทำให้อุปกรณ์ได้รับผลกระทบอยู่ไม่น้อย จริงอยู่ว่าอุปกรณ์แขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติสามารถติดตั้งระบบ swing out หรือชุดจับยึดแผงกันเป็นแบบเมื่อเกิดการชนแล้วจะทำให้แขนกั้นไม่ได้รับความเสียหาย แต่ถ้าหากเกิดการชนในระดับที่รุนแรงและบ่อยครั้งก็จะทำให้เกิดแรงสะเทือนถึงอุปกรณ์เชิงกลอื่น ๆ ตามมา อันจะมีผลต่ออายุการใช้งานของสินค้าในที่สุด

6. มาตรฐานของสินค้า เอเชีย หรือยุโรป
แม้ว่าสินค้าของทุกบริษัทจะมีการให้ข้อมูลต่อลูกค้าว่ามีอายุการใช้งานที่ยาวนานแต่สิ่งที่เราไม่อาจปฏิเสธได้ว่ามาตรฐานของสินค้าก็ยังมีความต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

ชนิดแขนกั้นรถยนต์

แขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติแบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลักตามการใช้งานได้แก่
1. แขนกั้นสำหรับกั้นรถตามถนนทางเข้า-ออก สถานที่ทั่วไปหรือ กั้นรถตามลานจอดรถ อาคารจอดรถ
2. แขนกั้นสำหรับทางด่วน หรือ Toll-way

ความแตกต่างของแขนกั้น 2 ประเภทนี้คือความเร็วของแขนกั้นและการตอบสนองที่รวดเร็ว

แขนกั้นแบบ Toll-way หรือใช้กับทางด่วนจะไม่มีสปริงในการถ่วงสมดล ชุดควบคุมจะเป็นแบบ Inverter ที่มีการทำงานที่ซับซ้อนกว่า เหตุผลที่แขนกั้นแบบทางด่วนต้องการการตอบสนองที่รวดเร็ว อาทิ ขณะที่แขนกั้นกำลังปิดลงด้วยความเร็วสูง ขณะที่แขนกั้นยังลงมาไม่สุดในมุมองศาต่างๆ นั้นสามารถทำให้แขนกั้นยกคืนอย่างรวดเร็วเมื่อมีการให้สัญญาณเปิดประตูให้กับรถคันถัดไป

แขนกั้นแบบ Toll-way จะไม่มีประบบป้องกันแขนกั้นฟาดรถ เพราะระบบทางด่วนจะเป็นแบบเก็บเงิน 100% ดังนั้นถ้าหากมีระบบป้องกันแขนกั้นฟาดรถก็จะเป็นเหตุให้เกิดช่องว่างให้รถคันถัดไปตามรถคันอื่นเข้าไปได้ด้วย 

แขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติ

ตัวอย่างภาพแขนกั้นแบบ Tollway Barrier

แขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติ

ภาพแขนกั้นทั่วไป

ส่วนประกอบแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติ

ส่วนประกอบแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติ
แขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติประกอบไปด้วยส่วนต่าง ๆ ดังนี้
1. ตัวถังด้านนอก
2. แผงกั้น
3. มอเตอร์ไฟฟ้า
4. แผงควบคุม

ตัวถังด้านนอก

ตัวถังด้านนอกหรือโครงสร้างหลักของ Body แขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติมีทั้งวัสดุที่ทำจากโลหะชนิดเหล็กหรือสแตนเสลสตีล แต่โดยมากนิยมเป็นเหล็กพับพึ้นรูป ตามแบบและพ่นเคลือบสีชนิดพิเศษที่ทำให้วัสดุป้องกันสนิม ส่วนแขนกั้นที่มีมาตรฐานสีจะไม่ซีดจางเมื่อใช้งานกลางแจ้งเป็นเวลานาน ขนาดของชุดตัวถังจะมีขนาดโดยเฉลี่ย ก. 35 x ย. 40 x ส. 100 cm.
ตัวถังของชุดแขนกั้นทุกรุ่นจะมีฝาเปิด-ปิดได้ ตัวถังจะมีความสามารถในการกันน้ำและฝุ่น

แผงกั้น

อุปกรณ์แผงกั้นหรือคานกั้นจะทำมาจากวัสดุอะลูมิเนียมซึ่งมีความแข็งแรงและน้ำหนักเบา รูปทรงของแผงกั้นจะมีทั้งแบบกลม แบบเหลี่ยม หรือ วงรี (ดูตามหน้าตัด) แผงกั้นส่วนมากจะทำเป็นสีขาวนำมาเคลือบด้วยสีสะท้อนแสดงเป็นแถบสีแดง หรือเป็นสติกเกอร์สีแดงสะท้อนแสงเพื่อให้สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน ปัจจุบันยังนิยมติดตั้งอุปกรณ์ไฟชนิด LED ตามแผงกั้นเพื่อเพิ่มการมองเห็นและความสวยงามแก่ชุดแขนกั้นอัตโนมัติอีกด้วย

มอเตอร์ไฟฟ้า

มอเตอร์เป็นอุปกรณ์หลักในการขับเคลื่อนชุดแขนกั้นรถอัตโนมัติซึ่งมีทั้งมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ AC และมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ DC มอเตอร์ไฟฟ้าแบบ DC ให้การตอบสนองและการควบคุมที่ดีกว่ามอเตอร์แบบ AC แต่มีราคาที่แพงกว่าและมีกำลังขับน้อยกว่าแบบ AC ดังนั้นมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ DC จึงเหมาะสำหรับชุดแขนกั้นฯ ที่มีความยาวไม่เกิน 4 เมตรและต้องการความเร็วในการเปิดปิดที่รวดเร็ว มอเตอร์ไฟฟ้าแบบ AC มีอายุการใช้งานที่นานกว่าและมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาที่น้อยกว่า

แผงควบคุม

แผงควบคุมหรือบอร์ดควบคุมเป็นอุปกรณ์มีหน้าที่รับคำสั่งจากผู้ใช้งานและควบคุมอุปกรณ์มอเตอร์ให้ทำงานตามคำสั่ง การปรับความเร็วมอเตอร์และความฉลาดของอุปกรณ์แขนกั้นต้องอาศัยบอร์ดควบคุมเป็นหลัก บอร์ดควบคุมจะต้องมีฝาปิดมิดชิดเพื่อป้องกันแมลงหรือตัวเล็ก ๆ ที่อาจหลุดรอดเข้าไปภายในแผงวงจรซึ่งเป็นปัญหาหลักของชุดแขนกั้นอัตโนมัติในรุ่นที่ไม่มีฝาครอบปิดแผงควบคุม แผงควบคุมจะมีพอร์ทสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ input และ output ต่างๆ

ไม้กั้นรถยนต์

ไม้กั้นรถยนต์หรือเรียกสั้นๆ ว่าไม้กั้นรถใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเป็นเครื่องกลหลักในการขับเคลื่อนให้เปิด-ปิดประตู ซึ่งไม้กั้นรถประกอบไปด้วย 4 ส่วนหลักคือ
- ส่วนที่เป็นที่เป็นตัวถัง หรือตัวตู้ (Body)
- ส่วนที่เป็นไม้กั้นรถหรือแผงกั้นรถ (Boom)
- ส่วนที่เป็นมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนชุดไม้กั้นรถ
- ส่วนที่เป็นแผงควบคุมชุดไม้กั้นรถ (Controller)

ไม้กั้นรถยนต์กำลังได้รับความนิยมในประเทศไทย อันเนื่องจากปริมาณรถยนต์ที่มากขึ้นทุกปีแต่พื้นที่จอดรถมีจำนวนจำกัด

ไม้กั้นรถยนต์ที่ดีควรมีลักษณะ ดังนี้ อาทิ ใช้งานได้ต่อเนื่องตลอดเวลา มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากกว่า 10 ปี สีของตัวถึงไม่ซีดจางและไม่เป็นสนิม
ไม่ต้องการการบำรุงรักษาเป็นพิเศษ ตอบสนองต่อคำสั่งได้อย่างรวดเร็ว มีความปลอดภัยสูง ชุดเกียร์แข็งแรงแม่นยำ 

แขนกั้นรถอัตโนมัติใช้ระบบอ่านบัตรระยะกลาง

ระบบ Access control ที่ใช้งานร่วมกับชุดแขนกั้นรถอัตโนมัติ ระยะอ่านบัตร 60-80 cm. ยังคงได้รับความนิยมเนื่องจากมีความสะดวกในการใช้งาน ไม่ต้องทาบบัตรแบบติด ในกรณีที่คันไหนฟิล์มรถมีค่าปรอทไม่มากจนเกินไปก็จะสามารถทาบบัตรโดยไม่ต้องลดกระจกรถได้อีกด้วย
เน้นความคุ้มค่าในการใช้งานอุปกรณ์ทาบบัตรชนิด RFID ระยะกลางจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับลูกค้าได้ใช้งาน

แขนกั้นรถอัตโนมัติใช้ระบบอ่านบัตรระยะไกล

ระบบ Access control ระยะไกลซึ่งเป็นที่นิยมในประเทศไทยมี 2 ชนิดคือ
1. แบบ Passive ซึ่งตัวบัตรหรือแท็กไม่ต้องใช้แบตเตอร์รี่ ซึ่งได้แก่คลื่นความถี่ 920MHz เราเรียกคลื่นความถี่นี่ว่าคลื่น UHF ซึ่งมีระการอ่านบัตรได้ไกลถึง 3-6 เมตร

2. แบบ Active ซึ่งตัวบัตรหรือแท็กจะใช้แบตเตอร์รี่ซึ่งได้แก่คลื่น 433MHz บ้านเราเรียกติดปากว่า Bluetooth และอีกชนิดหนึ่งคือคลื่น 2.4GHz เรียกว่าบัตร Microwave ซึ่งมีระยะอ่านบัตรได้ถึง 15 เมตร

แขนกั้นรถอัตโนมัติทำงานร่วมกับระบบจ่ายบัตรอัตโนมัติ

แขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติถือเป็นอุปกรณ์หลักในการระบบบริหารลานจอดรถและทำงานหนักที่สุดเพราะต้องใช้งานอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง ผู้ใช้งานควรคำนึงถึง Duty cycle ของสินค้าเป็นอันดับแรกเพื่อให้แน่ใจว่าธุรกิจของท่านจะไม่สะดุด มีเพียงไม่กี่รุ่นในประเทศไทยที่ได้รับการยอมรับว่าทนทานใช้งาน 10 ปีก็ยังคงใช้งานได้อย่างต่อเนื่องไม่สะดุด
แขนกั้นรถอัตโนมัติมักจะเกิดอุบัติเหตุจากการชนอยู่บ่อยครั้งเนื่องจากการขับตามหลังคนอื่นโดยไม่ได้ระมัดระวังทำให้เบรกไม่ทันจึงเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ดังนั้นแขนกั้นรถที่รองรับระบบชนแล้วแขนกั้นไม่เสียหาย (Swing out) จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

แขนกั้นรถอัตโนมัติทำงานร่วมกับกล้องอ่านป้ายทะเบียนอัตโนมัติ

กล้องอ่านป้ายทะเบียนอัตโนมัติถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่มาแรงมากตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นมาเนื่องจากการมาของระบบ AI ทำให้ระบบกล้องอ่านป้ายทะเบียนอัตโนมัติมีราคาถูกลงมากกว่าปีที่ผ่านมาหลายเท่าตัวและยังมีความแม่นยำสูงสุดถึง 100% ในกรณีที่ทะเบียนรถอยู่ในสภาพปกติไม่มีการดัดแปลงหรือชำรุด แม้ว่าตัวหนังสือของป้ายทะเบียนจะลบเลือนไปบ้างระบบ AI ก็ทำงานได้อย่างแม่นยำประดุจการมองด้วยตาเปล่าของคนและตีความทะเบียนที่ลางเลือนได้อย่างสมบูรณ์แบบ

สำหรับหน่วยงานที่ต้องการลงทุนในเรื่องความปลอดภัยเทคโนโลยีกล้องอ่านป้ายทะเบียนอัตโนมัติจึงเป็นทางเลือกอันดับหนึ่ง ไม่ต้องกังวลการเอาบัตร RFID ไปใช้กับรถคันอื่นด้วย

แขนกั้นรถอัตโนมัติทำงานร่วมกับระบบเครื่องจ่ายบัตรอัตโนมัติ #2

การใช้เครื่องจ่ายบัตรอัตโนมัติถือว่าเป็นทางเลือกอันดับหนึ่งแทนการใช้รปภ. หรือเจ้าหน้าที่คอยจ่ายบัตรทางเข้าทำให้ลดค่าใช้จ่ายไปได้มาก และมีความมั่นใจในเรื่องความสุจริตในการทำงาน

อุปกรณ์เสริมสำหรับไม้กั้นรถยนต์

  • ยางชะลอความเร็วสำหรับไม้กั้นรถยนต์
  • ไฟจรารจร (Traffic light) ไม้กั้นรถยนต์ควรใช้ไฟจราจรขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของดวงไฟ 200mm. เมื่อใช้งานกลางแจ้งและ 100mm. ในที่ร่ม 
  • Photo sensor แบบใช้สำหรับไม้กั้นรถยนต์โดยเฉพาะ
  • Loop detector สำหรับไม้กั้นรถยนต์
  • ยางใต้ไม้กั้นรถกั้นกระแทก ควรเป็นแบบเต็มความยาวของไม้กั้นรถ
  • ไฟ LED ใต้ไม้กั้นรถเพื่อเพิ่มการมองเห็นในเวลากลางคืน
  • ป้ายสัญญาณ ติดกลางไม้กั้นรถ อาทิ ป้ายหยุด ควรมีน้ำหนักไม่เกิน 1 กก.