ประตูออโต้ดอร์ Auto Door

ประตูออโต้ดอร์  Auto Door คุณภาพสูงส่วนมากจะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเป็นแบบ DC Servo motor ซึ่งให้การตอบสนองต่อการทำงานอย่างรวดเร็ว มีความแม่นยำสูง ไร้เสียงรบกวนขณะทำงาน ออโต้ดอร์ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าแบบ DC Servo motor ไม่ต้องการการบำรุงรักษาเป็นพิเศษ หัวใจหลักในการเลือกรุ่นของออโต้ดอร์ให้เหมาะสมกับขนาดและน้ำหนักประตู การติดตั้งเป็นหัวใจหลักที่จะทำให้ประตู Auto door มีอายุการใช้งานที่ยาวนานไม่มีปัญหาจุกจิกกวนใจเช่น ประตูกระแทก ประตูตกราง

ประตูออโต้ดอร์
ประตูออโต้ดอร์

ประตูออโต้ดอร์ PrimeDrive 239

ประตูออโต้ดอร์

ประตูออโต้ดอร์ PrimeDrive 240

ประตูออโต้ดอร์

ประตูออโต้ดอร์ T-LINE SINGLE LEAF

ประตูออโต้ดอร์

ประตูออโต้ดอร์ T-LINE DOUBLE LEAF

ประตูออโต้ดอร์

ประตูออโต้ดอร์ MBS-EMX

ประตูออโต้ดอร์

ประตูออโต้ดอร์ MBS-EML

ประตูออโต้ดอร์

ประตูออโต้ดอร์ BLUE C100

ประตูออโต้ดอร์

ประตูออโต้ดอร์ BLUE C150

ประตูออโต้ดอร์ แบบบานเลื่อนคู่และแบบบานเลื่อนเดียวจะใช้ชุดขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้าชุดเดียวกันเพียงแต่อุปกรณ์สำหรับยึดจับประตูจะมีจำนวนชิ้นที่มากขึ้นและอุปกรณ์สายพานสำหรับประตูออโต้ดอร์จะยาวขึั้น
ประตูออโต้ดอร์ ขนาดมาตรฐานสำหรับบานเลื่อนเดียวมีขนาด 100 ซม. หรือสูงสุดไม่เกิน 140 ซม. สำหรับประตูออโต้ดอร์ บานเลื่อนคู่ขนาดรางมาตรฐานคือ 400 ซม. สำหรับประตูที่มีขนาดใหญ่พิเศษขนาดของรางประตูคือ 600 ซม. 

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับประตูออโต้ดอร์

บริษัทเอส.ที.เอฟ.ซี จำกัดเราเป็นผู้ให้บริการคุณภาพสินค้าประตูออโต้ดอร์มากกว่า 15 ปี ให้บริการจำหน่ายพร้อมติดตั้งและบริการหลังการขายประตูออโต้ดอร์ครบวงจร ลูกค้าทุกหน่วยงานไว้ใจให้บริษัทเป็นผู้ให้บริการ ทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ให้บริการครอบคลุมประเทศไทย และบริษัทฯ ยังได้ขยายพื้นที่การให้บริการไปยังประเทศกลุ่ม CLMV ที่บริษัทฯ เปิดสาขาให้บริการอย่างต่อเนื่อง

เรามาทำความเข้าใจกับประตูออโต้ดอร์ให้มากยิ่งขึ้นกั้นเถอะ

ประตูออโต้ดอร์หรือหลายคนเรียกติดปากว่า Automatic slide Doors ประตูออโต้ดอร์นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยมากกว่า 30 ปี แต่คนไทยคุ้นเคยกันมากขึ้นในระยะเวลามากกว่า 20 ปีมานี้จากเราเห็นได้จากร้านสะดวกซื้อ ประตูออโต้ดอร์เป็นคำที่คนไทยเรียกติดปากทำให้สื่อความหมายถึงประตูที่เปิดเองอัตโนมัติเมื่อเราเดินเข้าไปใกล้ๆ และปิดเองอัตโนมัติเมื่อเราเดินผ่านไป

หน้าที่ของประตูออโต้ดอร์คืออะไร? คำตอบก็คือหน้าที่ของประตูออโต้ดอร์ก็เพื่อทำให้ประตูทำงานเองอัตโนมัติโดยที่ไม่ต้องใช้แรงคนเปิด-ปิดเอง

ประตูออโต้ดอร์

ประตูออโต้ดอร์แบบกระจกบานเปลือยจะตั้งระมัดระวังเป็นพิเศษขณะติดตั้งเพราะอาจจะเกิดอุบัติเหตุจากการกระแทกของกระจกได้ง่าย ดังนั้นจะต้องให้ช่างที่มีความชำนาญพิเศษเป็นผู้ควบคุมการติดตั้ง เพราะถ้าหากไม่ตรวจเช็คทุกอย่างให้ละเอียดแล้วอาจจะมีปัญหาตามมา อาทิประตูทรุดจนทำให้ประตูกระแทก

การเลือกขนาดมอเตอร์ไฟฟ้าสำหรับติดตั้งประตูออโต้ดอร์จะต้องคำนวณน้ำหนักกระจกและเผื่อกำลังขับของเตอร์ไฟฟ้าไว้อย่างน้อย 2 เท่าเสมอ เพราะประตูออโต้ดอร์เมื่อใช้งานเป็นระยะเวลานานก็ทำให้มีการเสื่อมสภาพ ถ้าหากกำลังขับประตูไม่พออาจจะเป็นเหตุให้ประตูเบรคไม่อยู่ซึ่งอาจจะเกิดอุบัติเหตุตามมาได้

ประเภทของประตูออโต้ดอร์


ประตูออโต้ดอร์ (Automatic Doors)
การจำแนกประเภทของประตู

การจำแนกประเภทของประตูออโต้ดอร์ที่ติดตั้งระบบอัตโนมัติ จำแนกได้ตามชนิดของประตูซึ่งมี 2 ชนิดดังนี้

1. ประตูออโต้ดอร์แบบสวิง (Automatic Swing Doors)
ลักษณะของประตูจะเป็นแบบสวิงคือใช้การผลักของมอเตอร์ สามารถต่อร่วมกับอุปกรณ์ตรวจจับอาทิ Radar sensor, Infrared sensor, Safety beam, Access control ประตูประเภทนี้ได้รับความนิยมสูงในโรงงาน และบ้านพักอาศัย

2. ประตูออโต้ดอร์แบบเลื่อน (Automatic Slide Doors)
ประตูแบบเลื่อนอัตโนมัตินี้ได้รับความนิยมสูงกว่าประตูแบบสวิง เนื่องจากการใช้งานให้ความคล่องตัวสูงกว่า อาทิ ร้านสะดวกซื้อ อาคารสำนักงาน (Office) และอื่นๆ สำหรับบ้านเรานั้นประตูประเภทนี้ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และกำลังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับห้างร้านต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า และการแข่งขันทางการตลาด

ประตูออโต้ดอร์ (Sliding Doors) ที่นิยมติดตั้งในบ้านเรา มี 2 แบบ คือ แบบบานเลื่อนเดี่ยว (Single Leaf) อาทิ 7-Eleven หรือ ประตูเข้า สำนักงาน (Office ) และ แบบบานเลื่อนคู่ (Double Leaf)

ประตูออโต้ดอร์

ประตูออโต้ดอร์แบบสวิง

ประตูออโต้ดอร์

ประตูออโต้ดอร์แบบสไลด์

อุปกรณ์เสริมด้านความปลอดภัยประตูออโต้ดอร์

อุปกรณ์เสริมด้านความปลอดภัยสำหรับประตูออโต้ดอร์ (Automatic Doors)

ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่อติดตั้งประตูออโต้ดอร์เพราะมีการใช้งานร่วมกันหลายคนคงไม่ดีแน่หากจะผลักภาระให้ผู้ใช้งานต้องคอยระมัดระวังดูแลเรื่องความปลอดภัยด้วยตัวเอง 

อุปกรณ์เสริมด้านความปลอดภัยสำหรับประตูออโต้ดอร์หลักมีดังต่อไปนี้

1. Safety Beam Sensor ทำงานด้วยคลื่น อินฟราเรด (Infra-red) ติดตั้งที่เฟรมประตู หรือขึ้นเสาต่างหาก
เป็นเซ็นเซอร์แบบใช้ลำแสงคลื่น Infra-red ซึ่งมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น มีหน้าที่ตรวจสอบการบังของอุปกรณ์เซอร์ ในขณะที่มีการบังเซ็นเซอร์เอาไว้ ซึ่งอาจจะเป็นการยืนขวางประตูหรือนำสิ่งของมาวางขวางประตูเอาไว้ประตูก็จะไม่หนีบสิ่งกีดขวางหรือแม้แต่ขณะที่กำลังปิดประตูแต่มีการเข้าไปบังเซ็นเซอร์ประตูก็จะเปิดออกเองอัตโนมัติ 

2. Radar Sensor สามารถป้องกันประตูหนีบได้ด้วยการทำงานของคลื่น Radar อาศัยการเปลี่ยนแปลงการเคลื่อนไหวของวัตถุ
จริงๆ แล้วเซ็นเซอร์ประเภทนี้เป็นอุปกรณ์หลักที่ติดตั้งพร้อมกับประตูออโต้ดอร์เพื่อเอาไว้เปิดประตูอัตโนมัติเมื่อคนเดินเข้ามาใกล้ประตู แต่ในบางสถานที่ที่ไม่ใช้ Radar Sensor ในการเปิดประตูแต่ใช้การสั่งเปิดด้วยการทาบบัตร Access control , การสแกนลายนิ้วมือ , การสแกนใบหน้า เราก็สามารถติดตั้งเซ็นเซอร์ประเภท Radar Sensor นี้เพื่อป้องกันประตูหนีบได้เช่นกัน

3. Key Switch นิยมติดตั้งไว้ที่เคาท์เตอร์ อาทิ เปิด เมื่อต้องการให้การเข้าออกเป็นแบบอัตโนมัติ ด้วยอุปกรณ์ Radar Sensor และ ปิดเมื่อไม่ต้องการใช้เข้าออกแบบอัตโนมัติ แต่อาจใช้การควบคุมการเข้าออกด้วย รีโมทควบคุม หรือสวิตซ์กด อาทิร้านจำหน่าย ทอง

4. Electric Lock เป็นล๊อคไฟฟ้าสำหรับประตูออโต้ดอร์ โดยปกติแล้วประตูเลื่อนแบบอัตโนมัติสามารถใช้มือเลื่อนเปิดด้วยมือได้แต่ต้องออกแรงต้านแรงมอเตอร์
แสดงแดงให้เห็นว่าประตูไม่มีความปลอดภัยเพียงพอ ถ้าหากล๊อคประตูเพียงแค่แรงของมอเตอร์อย่างเดียว ดังนั้นสำหรับประตูที่ต้องการความปลอดภัยสูง ก็สามารถติดตั้ง ล๊อคไฟฟ้าเพิ่มเติมได้

ประตูออโต้ดอร์

Safety beam sensor

ประตูออโต้ดอร์

Magnetic Lock

ประตูออโต้ดอร์

Wireless Push button switch

ประตูของท่านน้ำหนักเท่าไหร่ ต้องใช้มอเตอร์ขนาดไหน?

ประตูออโต้ดอร์เป็นอุปกรณ์เชิงกลที่ใช้พลังงานจากไฟฟ้าเป็นแหล่งจ่าย ซึ่งมอเตอร์ไฟฟ้าแต่ละรุ่นก็รับน้ำหนัก (Load) ได้แตกต่างกันออกไป มอเตอร์สำหรับประตูออโต้ดอร์ที่มีกำลังขับที่มากก็จะมีราคาแพงมากกว่ามอเตอร์ที่มีกำลังขับที่น้อยกว่า
การเลือกใช้มอเตอร์สำหรับประตูออโต้ดอร์จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องมีความรู้ความเข้าใจ บางคนเลือกกำลังขับมอเตอร์ที่พอดีกับน้ำหนักของประตู เช่นคำนวณน้ำหนักของประตูได้เท่าไหร่ก็เลือกมอเตอร์ขนาดเท่ากับน้ำหนักของประตูพอดี

โดยหลักวิศวกรรมแล้วเมื่อเราคำนวณน้ำหนักของประตูได้เท่าไหร่เราจะต้องเลือกมอเตอร์ที่มีกำลังขับมากกว่าเป็น 1.5 เท่าของน้ำหนักประตูที่คำนวณได้ อาทิ เราคำนวณน้ำหนักของประตูได้ 60 กก. เราควรจะเลือกใช้มอเตอร์สำหรับประตูอัตโนมัติที่รองรับน้ำหนักได้ 100 กก. ขึ้นไป เพื่อยืดอายุการใช้งานของมอเตอร์เพราะมอเตอร์ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์เชิงกลเมื่อใช้งานไปนาน ๆ ก็เกิดความสึกหรอและมีประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ดังนั้นเราจำเป็นต้องเผื่อกำลังของมอเตอร์เอาไว้มากกว่า 1.5 เท่าเสมอ

ประตูออโต้ดอร์

สูตรคำนวณน้ำหนักกระจก

ส่วนใหญ่ประตูที่จะนำมาติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าสำหรับประตูออโต้ดอร์มักจะเป็นประตูกระจก (แต่ก็สามารถติดตั้งอุปกรณ์ขับเคลื่อนประตูอัตโนมัติได้กับประตูที่ทำมาจากทุกวัสดุ)

สูตรในการคำนวณน้ำหนักของกระจกมีดังนี้

ความหนาของกระจก (หน่วยเป็นมิลลิเมตร) x 2.5 (เป็นค่าคงที่จำเพาะของกระจก) = น้ำหนักของกระจกขนาด 1 ตารางเมตร

ยกตัวอย่าง ประตูบานเลื่อนแบบบานเดียว ความกว้างของประตูเท่ากับ 100 ซม. สูง 220 ซม. กระจกมีความหนา 6มม. สามารถคำนวณได้ดังนี้

แทนค่าในสูตรได้ดังนี้ 
=  6 x 2.5
= 15 (หน่วยเป็น กก. ต่อตารางเมตร)
สรุปได้ว่าน้ำหนักของกระจกเท่ากับ 15 กิโลกรัม ต่อ 1 ตารางเมตร

ต่อไปเราก็หาขนาดพื้นที่กระจกของเราว่ามีขนาดกี่ตารางเมตร
การหาขนาดพื้นที่สี่เหลี่ยมใช้สูตร กว้าง x สูง
แทนค่าในสูตรหาพื้นที่กระจกได้ดังนี้
= 1.0 x 2.2 (แปลงหน่วย ซม. ให้เป็นเมตรก่อน)
= 2.2 (หน่วยเป็นตารางเมตร)

ดังนั้นประตูที่มีความกว้าง 100 ซม. สูง 220 ซม. มีพื้นที่ทั้งหมด 2.2 ตารางเมตร
เมื่อต้องการทราบน้ำหนักของกระจกที่มีพื้นที่ 2.2 ตารางเมตรก็ให้นำขนาดของพื้นที่คูณด้วยน้ำหนักของกระจก

แทนค่าในสูตรได้ดังนี้
ขนาดของพื้นที่กระจก x น้ำหนักกระจกต่อตารางเมตร
= 2.2 x 15
= 33 หน่วยเป็นกิโลกรัม

สรุปได้ว่าประตูของเรามีน้ำหนัก 33 กิโลกรัม ดังนั้นเมื่อเราทราบน้ำหนักของประตูของเราจึงเป็นเรื่องง่ายที่เราจะเลือกขนาดของมอเตอร์ที่เหมาะสมกับประตูของเรา

ประตูออโต้ดอร์

ประตูออโต้ดอร์ โดยปกติจะมีฝาครอบมาให้ แต่ในบางกรณีที่หน้างานเป็นแบบ Built in ซึ่งจะไม่ใช้ฝาครอบรางจะต้องให้เจ้าหน้าที่เข้าไปดูหน้างาน Auto door ก่อนที่จำทำการสั่งตัดกระจก

เราสามารถใช้ประตูเดิมที่มีอยู่แล้วนำมาติดตั้งระบบอัตโนมัติเพื่อให้เป็นประตูออโต้ดอร์ได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนประตู ถ้าหากเป็นประตูที่มีมือจับอยู่ก็เพียงแค่ถอดมือจับออกได้เลย

" โดยปกติประตูออโต้ดอร์เมื่อประตูปิดสนิทจะยังคงใช้มืดง้างประตูออกได้ ในกรณีที่สถานที่ติดตั้งประตูออโต้ดอร์มีความเสี่ยงที่จะถูกงัดท่านควรติดตั้งชุดล็อคแม่เหล็กไฟฟ้าของประตูออโต้ดอร์ด้วย "

" โดยปกติแล้วประตูออโต้ดอร์มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากกว่า 10 ปี ซึ่งไม่ต้องการการบำรุงรักษาเป็นพิเศษ "